Công ty 100% vốn Hàn Quốc bán hàng hoá qua website có cần lập cơ sở bán lẻ không?

Lập cơ sở bán lẻ và những giải đáp thắc mắc của khách hàng trong trường hợp cần tư vấn cụ thể. Mời bạn đọc tham khảo trường hợp dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi về việc lập cơ sở bán lẻ:

Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần giải quyết như sau, mong Luật sư tư vấn giúp.

Công ty tôi chuẩn bị thành lập tại Việt Nam nhằm đầu tư kinh doanh thương mại sản phẩm phụ kiện điện thoại. Công ty có nguồn vốn 100% từ nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chúng tôi dự định bán hàng hoá (các sản phẩm phụ kiện điện thoại) này trên một website thuộc Công ty. Tuy nhiên chúng tôi băn khoăn rằng, liệu công ty chúng tôi có phải lập cơ sở bán lẻ hay không?

Mong Luật sư đưa ra câu trả lời sớm nhất để chúng tôi có sự chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn nước rút cuối cùng trước khi tiến hàng các thủ tục đầu tư vào Việt Nam

Được gửi từ: Ms. Le Nguyet 

Trả lời của Luật sư:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 09/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết Luật thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì:

Cơ sở bán lẻ là địa điểm thực hiện hoạt động bán lẻ.

 

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 cùng Nghị định này:

Bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác để sử dụng vào mục đích tiêu dùng.

 

Trong đó, cơ sở bán lẻ là địa điểm thực hiện hoạt động bán lẻ, có thể là:

– Cửa hàng tiện lợi là cơ sở bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng nhanh, bao gồm: Thực phẩm, đồ uống, dược phẩm không kê đơn, thực phẩm chức năng và các sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe, hóa mỹ phẩm và các sản phẩm khác phục vụ tiêu dùng hàng ngày.

– Siêu thị mini là cơ sở bán lẻ có diện tích dưới 500 m2 và thuộc loại hình siêu thị tổng hợp theo quy định pháp luật.

– Trung tâm thương mại là địa điểm bao gồm nhiều cơ sở bán lẻ và cung cấp dịch vụ được bố trí tập trung, liên hoàn trong một hoặc một số công trình kiến trúc liền kề.

 

Theo quy định tại  Thông tư số 08/2013/TT-BCT quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi thực hiện hoạt động bán lẻ phải lập cơ sở bán lẻ.

 

Theo đó, trong trường hợp này Doanh nghiệp của chị (có vốn đầu tư Hàn Quốc) sẽ không cần thực hiện thủ tục thành lập cơ sở bán lẻ do:

– Hình thức phân phối hàng hoá: qua website

– Cơ sở lưu giữ hàng hoá không trưng bày sản phẩm và diễn ra các giao dịch thương mại (mua bán) thường xuyên dưới dạng cửa hàng

+ Khách hàng không đến xem, mua sản phẩm trực tiếp tại trụ sở

+ Có thể coi đó là Kho lưu giữ hàng hoá mà không phải là cơ sở bán lẻ

 

Hình thức bán hàng của bên chị trên thực tế hiện nay được coi là Quyền phân phối bán lẻ hàng hoá. Như vậy, chị chỉ cần làm giải trình về việc bán hàng hoá này trong quá trình xin cấp phép hoạt động Doanh nghiệp ban đầu.

 

Trên đây là những tư vấn của ANS Law về việc có cần hay không lập cơ sở bán lẻ đối với việc kinh doanh hàng hoá qua website của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng đã giúp chị giải đáp được vướng mắc của mình.