Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

Xã hội càng phát triển thì các chủ doanh nghiệp càng quan tâm đến việc bảo vệ nhãn hiệu (hay còn gọi là thương hiệu) của mình hơn. Bởi lẽ đó cũng là một tài sản của công ty, thương hiệu càng rộng rãi thì giá trị đó càng lớn. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ được thương hiệu của mình một cách tối ưu nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn về thủ tục, trình tự đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu) một cách chi tiết.

Khái niệm nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật, “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Mỗi chủ thể kinh doanh hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều nhãn hiệu khác nhau cho các sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên để được sử dụng độc quyền nhãn hiệu đó thì các chủ thể kinh doanh bắt buộc phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận quyền sở hữu nhãn hiệu. Nếu chỉ sử dụng và đăng ký thì rất có thể, bạn đang sử dụng nhãn hiệu của một người khác đã đăng ký, thậm chí còn có thể bị xử lý vi phạm.

Do đó ngay khi nghĩ ra hoặc thiết kế hoàn thiện nhãn hiệu, ngay lập tức hãy đăng ký nhãn hiệu của mình với cơ quan nhà nước để tránh bị lấy mất nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tối thiểu bao gồm:

+ 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

+ 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc

+  Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Cơ quan đăng ký

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký tại một trong các địa điểm:

+ Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam: có địa chỉ tại 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

+ Văn phòng đại diện cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng : số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

+ Văn phòng đại diện cục sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ được xử lý thông qua các giai đoạn chính sau:

+ Thẩm định hình thức: 01 tháng

+ Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

+ Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.