Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ Logistics theo quy định

Logistics là một ngành dịch vụ mới tại Việt Nam và có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây. Đây là hoạt động thương mại có nhu cầu rất lớn đối với các nhà đầu tư trong nước. Việc thành lập công ty kinh doanh dịch vụ Logistics có điều kiện gì? Hồ sơ tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

1. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ Logistics

Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics. Theo đó, điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics như sau:
“Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics quy định tại Điều 3 Nghị định này phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.”
– Công ty có đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam; Có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn, đảm bảo kỹ thuật. Và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu theo quy định
– Nếu thương nhân kinh doanh các dịch vụ logistics có liên quan đến vận tải. Công ty kinh doanh dịch vụ logistics phải là cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Đáp ứng được các điều kiện về kinh doanh vận tải theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, một công ty kinh doanh dịch vụ logistics có thể lựa chọn cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ kinh doanh. Trong số đó, có nhiều loại dịch vụ mà pháp luật có quy định những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng nếu công ty muốn hoạt động.
– Kinh doanh dịch vụ logistics đối với thương nhân nước ngoài phải đảm bảo 2 điều kiện thành lập công ty logistics như sau:
+Trang thiết bị và phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật. Và có đội ngũ nhân sự kỹ thuật, nhân viên theo quy định, đáp ứng nhu cầu.
+ Điều kiện về góp vốn theo quy định.

2. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ logistics tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập công ty logistics bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: Giấy CMND. Thẻ căn cước công dân. Hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân.
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty. (Nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên. Hoặc công ty cổ phần).
  • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận góp vốn. Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
  • Báo cáo năng lực tài chính của người góp vốn.
  • Dự thảo Ðiều lệ công ty logistics tương ứng với từng loại hình công ty.
  • Báo cáo giải trình, để cơ quan. Đơn vị có thẩm quyền thẩm tra hồ sơ thành lập công ty logistics.
  • Giấy uỷ quyền của Chủ sở hữu cho người được uỷ quyền. Lưu ý, trong trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức; Kèm theo Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện.